NGHỆ THUẬT ĂN TRÁI CÂY

Trái cây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, với một số người mắc các bệnh lý mạn tính, phụ nữ mang thai hoặc người muốn giảm cân… thời điểm ăn trái cây có thể tạo ra sự khác biệt.

Đối với hầu hết mọi người, ăn trái cây là một lựa chọn lành mạnh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm ăn trái cây có thể tạo ra sự khác biệt.

Hoa quả cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cần lựa chọn trái cây tươi, ăn ngay khi gọt chứ không nên để quá lâu.

NÊN ĂN TRÁI CÂY VỪA CHÍN TỚI HAY CHÍN MUỒI?

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt. Trái cây ủng thối, có vị đắng… thì không nên dùng.

Người bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn chuối chưa chín hẳn, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

Dứa mật nên chờ tới khi vỏ dứa vàng chín 2/3 ăn sẽ ngọt ngon (khoảng 2-3 ngày)

LƯU Ý

Khi ăn những loại trái cây có vỏ dày như táo, quýt, lê, chuối, cam… cần rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó gọt vỏ. Với những loại trái cây có vỏ mỏng như mận, nho, dâu tây… cần ngâm rửa với nước rửa rau quả để bảo đảm an toàn.

Tuyệt đối không dùng cồn để khử trùng trái cây. Tuy cồn có thể tiêu diệt vi khuẩn ở bề mặt của trái cây, nhưng sẽ làm mùi vị và màu sắc của trái cây bị biến đổi, giảm giá trị dinh dưỡng có trong trái cây.

Tránh chọn mua trái cây bị rụng phần cuống, bị dập nát hoặc nứt nẻ vì thuốc bảo quản có thể thâm nhập qua các kẽ giập, nứt này. Không chọn những trái có độ sáng bóng khác thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.